Thủ môn là gì? Vai trò của vị tí thủ môn trong bóng đá

Định nghĩa

Thủ môn là cầu thủ đứng ở cuối sân của đội hình. Gần với hậu vệ và có phạm vi hoạt động gần khung thành. Vai trò của thủ môn là ngăn cản không cho đối phương đưa bóng vào trong khung thành. Đặc biệt là chỉ có vị trí này là duy nhất có thể dung tay chơi bóng trên sân. Nhưng đặc quyền này chỉ áp dụng trong không gian của vòng 16m50,Ngoài vòng này, Họ cũng phải tuân thủ theo các cầu thủ khác là chỉ chơi bóng bằng chân. Thêm nữa là thủ môn sẽ có một chiếc áo riêng biệt so với cả đội hình trên sân. Và họ cũng có những bắt buộc như phải mang găng tay hay không được đổi số áo nếu là thủ môn chính.

Vai trò của thủ môn

Là một cầu thủ đặc biệt trong trận đấu. Thủ môn có đặc quyền sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể nếu họ ở trong khu vực vùng cấm địa. Với đặc quyền đó thì họ có vai trò là người cản phá bóng để không cho đối thủ đưa bóng vào khung thành.

–       Thiếu thủ môn không khác gì giảm đi một nửa khả năng của đội banh.

–       Vai trò chính là bảo vệ cầu môn, Ngoài ra họ sẽ giúp đội hình triển khai bóng nhanh giúp phản công tạo lợi thế khi đối thủ chưa sẵn sàng phòng ngự.

–       Cố gắng đưa bóng ra xa khung thành an toàn và xử lý các đường chuyền cho đồng đội dứt khoát.

–       Trong trường hợp đội hình dân quá cao, thì thủ môn có thể là vị trí quét cuối cùng để bảo vệ khung thành.

Các bài tập để huấn luyện một thủ môn chuyên nghiệp:

–       Tư thế đứng cơ bản

–       Bài tập bắt Bóng thấp

–       Bài tập bắt quả bóng lăn

–       Bài tập đứng bắt bóng

–       Bài tập quỳ một chân bắt bóng

–       Bài tập bắt bóng thấp và trung bình

Tố chất để trở thành một thủ môn

Bên cạnh có kỹ năng tốt thì sự ổn định cũng là một yếu tố không thể thiếu của một thủ môn xuất sắc.

Theo giới chuyên môn đánh giá, thì một thủ môn giỏi sẽ được đánh giá qua nhiều trận đấu và các thông số như số trận đấu đã chơi liên tiếp hay số lượng các pha cản phá thành công.

Vì có khả năng triển khai bóng nên việc góp phần xây dựng theo lối chơi chung của đội bóng cũng là một yếu tố để đánh giá một thủ môn. Khả năng đánh giá tình hình để phát những đường bóng có thể tạo cơ hội phản công cho đội nhà.

Và để có một trận đấu hoàn hảo thì thủ môn luôn phải chơi tập trung trong cả 90 phút của trận đấu.

Vì là một vị trí đặc biệt nên thủ môn là vị trí rất khó được thay thế trong một trận đấu. Nên lỡ có những sai lầm hay tình huấn lỗi thì Họ luôn phải giữ vững tâm trạng và độ tập trung cho đến khi hết thời gian của trận đấu.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những thủ môn xuất sắc nhất châu Âu thường trông thô kệch và lạnh lùng. Tâm lý tốt cũng giúp các thủ môn tập trung, kể cả khi họ mắc sai lầm trước đó. Cuối cùng là các yêu cầu về sức khỏe. Trong bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng cần phải khỏe mạnh.

Ngoài ra, Là vị trí cuối cùng trên sân nên đôi khi thủ môn cũng phải có khả năng đánh giá pha bóng và quyết đoán trong cản phá dù có thể là lỗi.

Đây là những gương mặt thủ môn tốt nhất ở thời điểm hiện tại

De Gea (Man Utd)

Ederson (Man City)

Manuel Neuer (Bayern Munich)

Samir Handanovic (Inter)

Peter Gulacsi (Leipzig)

Keylor Navas (PSG)

Thibaut Courtois (Real Madrid)

Marc-Andre Ter Stegen (Barcelona)

Alisson (Liverpool)

Jan Oblak (Atletico Madrid)

Luka Chanh

Luka Chanh

Luka Chanh (9 tháng 9, 1985) là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Croatia hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ Real Madrid tại La Liga và là đội trưởng của đội tuyển quốc gia Croatia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *